Articles

เทรนด์ผู้สูงอายุ คงจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวของประเทศไทยอีกต่อไป หนึ่งในการเตรียมความพร้อมที่ดีที่สุด คือการศึกษาจากประเทศที่กำลังประสบอยู่และมีการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธฺิภาพ

ไม่ใช่แค่ติดต่อสื่อสารกับลูกหลานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหญ่ และวัยเกษียณเรียนรู้และปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิตอล โดยใช้โซเชียลมีเดียผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตได้อย่างหลากหลาย ไม่ตกเทรนด์ข้อมูลข่าวสาร เข้าถึงสินค้าและบริการ รวมทั้งสร้างคอมมูนิตี้ของตนเอง

ไม่ใช่แค่ติดต่อสื่อสารกับลูกหลานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหญ่ และวัยเกษียณเรียนรู้และปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิตอล โดยใช้โซเชียลมีเดียผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตได้อย่างหลากหลาย ไม่ตกเทรนด์ข้อมูลข่าวสาร เข้าถึงสินค้าและบริการ รวมทั้งสร้างคอมมูนิตี้ของตนเอง

เมื่อปีที่แล้วในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ได้เห็นภาพของบรรดาหนุ่มสาวจิตอาสาสมาคมบ้านปันรัก สอนการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ถามตอบให้ความรู้แอพพลิเคชั่นธรรมะพาเพลิน ตั้งค่าใช้งานเบื้องต้นให้ผู้สูงอายุคุณย่า คุณยาย ณ มูลนิธิบ้านอารีย์ ถือเป็นการเชื่อมต่อให้คนสูงวัยได้ก้าวสู่โลกออนไลน์ในชีวิตประจำวัน

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งการโอนเงิน วันนี้ WE ARE YOUNG จะมาแนะนำ 10 การใช้แอพพลิเคชั่น ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันง่ายๆ เพียงแค่คลิกเดียวบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรของประเทศไทยที่เกิดขึ้น อย่างรวดเร็วในช่วง 30 – 40 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่การเป็นสังคม ผู้สูงอายุ ซึ่งก็คือ การมีประชากรอายุ 60 ปี คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ10 ของประชากรทั้งหมด โดยประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่มสังคมผู้สูงอายุของกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์

โลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ประเทศในกลุ่มอาเซียนมีประชากรที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป มีถึง 36.9 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5.89 ของประชากรทั้งหมดในอาเซียน สำหรับประเทศไทยมีประชากร กว่า 66 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ประมาณ 6.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 9.9 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมากเป็นอันดับสองของอาเซียนรองจากสิงคโปร์ ถือได้ว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย (Aging Society) แล้ว และในปี พ.ศ. 2563 คาดว่าประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุเพิ่มเป็นร้อยละ 14.4 ซึ่งจะก้าวเข้าสู่ สังคมสูงวัย โดยสมบูรณ์

จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่กลไกการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิยังไม่มี ดร.ภัทรพร คงบุญ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในพระบรมราชูปถัมป์ ได้ศึกษาวิจัยโครงการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาระบบการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิของผู้สูงอายุ พบว่าปัญหาสถานการณ์ที่ผู้สูงอายุถูกละเมิดสิทธิมีหลายรูปแบบและมีความรุนแรงตั้งแต่ระดับน้อยไปถึงขั้นเสียชีวิต โดยคาดการณ์ว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

วันเวลาไม่เคยหมุนย้อนกลับ คงไม่ต่างอะไรกับอายุคนเรานับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้น แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ล้ำสมัย อีกทั้งอาจเป็นเพราะคนไทยเราดูแลสุขภาพกันมากขึ้น จึงส่งผลให้ปัจจุบันสถานการณ์ผู้สูงอายุในสังคมไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ในช่วงนี้ไม่ว่าจะเลื่อนหน้าฟีดเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรมไปทางไหน ก็เห็นแต่คนหนีร้อนไปเที่ยวต่างประเทศกันทั้งนั้น ก็แหม…สภาพอากาศบ้านเรามันช่างร้อนแรงเสียยิ่งกว่าอะไร ถ้าได้ไปคลายร้อน รับลมเย็น สัมผัสความหนาวที่ต่างประเทศก็คงจะฟินน่าดู แต่พอดูเงินในบัญชีตอนนี้คงมีพอแค่เที่ยวแต่ในประเทศ เห็นทีคงต้องเร่งเก็บเงินเที่ยวซะแล้วล่ะ เอ้า! ว่าแล้ววันนี้เราก็มีเทคนิคเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศในงบ 30,000 บาทมาฝากกัน มาดูกันว่าจะมีวิธีใดบ้าง

ทำไมถึงยังโสด? คำถามนี้คงสะกิดใจคนโสดไม่มากก็น้อย แต่รู้ไหมว่าปัจจุบันคนไทยมีแนวโน้มที่จะเป็นโสดมากขึ้น เพราะการเป็นโสดทำให้มีอิสระในการใช้ชีวิต ไม่ต้องแบกรับภาระหลายอย่าง ทำให้หลายคนเลือกที่จะโสดแล้วเติมเต็มความสุขในชีวิตจากการได้ทำงานที่รัก มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และให้รางวัลตัวเองในบางครั้ง ซึ่งทุกอย่างล้วนเกิดจากความพร้อมทางการเงินทั้งสิ้น ยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้นการใช้ชีวิตตัวคนเดียวที่ไม่มีลูกหลานมาดูแลก็ต้องมีเงินเพียงพอที่จะเลี้ยงตัวเอง ใครที่กำลังเตรียมตัวโสด หรือมีแววว่าจะอยู่ตัวคนเดียวไปอีกนาน ควรเริ่มวางแผนเก็บเงินง่าย ๆ step by step สไตล์คนโสด ที่มีอิสรภาพทางการเงินกันเลย

ในชีวิตนี้บางคนก็เลือกที่จะโสด อาจมองว่าชีวิตโสดนั้นดี จะไปกิน ไปเที่ยว ไปดูหนังก็ทำได้ตามใจตัวเอง ไม่ต้องมานั่งรอใครให้เสียเวลาหรือนัดใครบางทีก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก เรียกได้ว่าอิสระเสรีเต็มที่ถึงแม้อาจจะมีเหงา ๆ บ้างก็ตาม แต่อีกมุมหนึ่งอาจต้องคิดเผื่อไว้ว่าถ้าเป็นคนโสด ก็จำเป็นต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะไม่มีคนมาเทคแคร์ มาดูแลเวลาป่วยไข้ หรือมาเลี้ยงดูในยามชรา ซึ่งในปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบภาวะอัตราการเกิดค่อนข้างต่ำ คนแต่งงานช้าลงแต่มีการศึกษาสูงขึ้น โอกาสที่จะครองตนเป็นโสดไปจนวัยเกษียณมีความเป็นไปได้สูง ดังนั้นคนโสดก็ต้องวางแผนการเงินเช่นเดียวกัน เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกต่อ

เรื่องภาษีเป็นเรื่องปวดตับของใครหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการในยุคนี้ต้องมาปวดหัวกับภาษี สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้คงต้องทำความรู้จักกับภาษีให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะภาษีนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ไม่อยากให้เจ้าของธุรกิจเก่ง ๆ ต้องมาตกม้าตายเรื่องนี้ จะมีอะไรบ้างติดตามกันดีกว่า

วิกฤต COVID-19 ได้สร้างเหตุการณ์ต่อเนื่องต่างๆซึ่งมีผลประทบอย่างรุนแรงไปทั่วโลก ทั้งทางด้านสุขภาพ, เศรษฐกิจ, ธุรกิจ และแม้แต่ด้านการศึกษา ด้วยเศรษฐกิจและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ โอกาสในการได้งานและรอคอยผลการสัมภาษณ์มีผลทำให้ถูกเลื่อนไปด้วย ทั้งนี้ก่อให้เกิด New Normal ในการทำงาน หรือ ความปกติใหม่ในการทำงานและผู้หางานด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ สืบเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้ฝืดเคือง ค่าใช้จ่ายทางธุรกิจเพิ่มขึ้น การขาดแคลนเงินทุนที่จำเป็นในการเริ่มต้นประกอบธุรกิจหรือขยับขยายให้เติบโต รวมถึงคู่แข่งที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยมากนัก

เพราะประเทศที่ได้ถูกจัดอันดับว่าคือหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้ว และได้ชื่อว่ามีความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจติดอันดับโลกอย่างเกาหลีใต้กลับมีอีกความจริงที่ต้องเผชิญไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก นั่นคือ ปัญหาผู้สูงอายุของเกาหลีใต้ ที่วันนี้เกือบจะกลายเป็นผู้สูงอายุที่ยากจนที่สุดในโลก

ปัจจุบันนานาประเทศกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย (Aging Society) หรือสังคมที่มีประชากรอายุ 65 ปี ขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 7 ของจำนวนประชากร ทั้งหมด และประชากรโลกจะกลายเป็นสังคมสูงวัย โดยสมบูรณ์ (Aged Society) ในอีก 35 ปีข้างหน้า โดยจะมีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 14 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่ ทุกประเทศต้องเผชิญเพียงแต่ผลที่จะเกิดขึ้นอาจมี ความเร็วและความแรงแตกต่างกัน ประเทศพัฒนา แล้วมีแนวโน้มเข้าสู่สังคมสูงวัยเร็วกว่าประเทศกำลัง พัฒนา ประเทศในแถบยุโรปส่วนใหญ่ได้เข้าสู่สังคม ผู้สูงวัยแล้ว ตามมาด้วยประเทศในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ รวมถึงไทยด้วยหลายประเทศในเอเชียต่างเผชิญกับภาวะสังคมสูงวัย

IN FOCUS สิงคโปร์มีสัดส่วนของผู้สูงอายุใกล้เคียงกับไทย และเป็นสังคมผู้สูงอายุ เกาหลีใต้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว ญี่ปุ่นมีสัดส่วนผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก และเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสูงสุด ไทยกำลังเปลี่ยนผ่านจากสังคมผู้สูงอายุไปสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ โดยมีประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปร้อยละ 10 หรือมากกว่า 7 ล้านคน

สำหรับใครที่เคยเดินทางไปญี่ปุ่นมาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้จากการไปญี่ปุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือเรื่องของพนักงานบริการในญี่ปุ่นที่เริ่มเปลี่ยนเป็นหุ่นยนต์มากขึ้น หรือหากเป็นพนักงานทั่วไปก็มักมีอายุมากขึ้น แต่นอกจากความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น วันนี้ เรายังมีข้อมูลถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับญี่ปุ่นเกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุที่น่าสนใจมาฝากกันเพิ่มเติม นั่นคือ ตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นมีผู้ที่อายุเกิน 100 ปีแล้วเกือบ 68,000 คน

องค์กรความร่วมมือแห่งญี่ปุ่น หรือ JICA จัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมการดูแลผู้สูงอายุในประเทศไทย โดยผู้เข้าอบรมมีโอกาสเรียนรู้การดูแลผู้สูงวัยแบบญี่ปุ่น เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุทั้งในประเทศไทยและญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมานานก่อนประเทศไทย ปัจจุบันจากประชากรญี่ปุ่น 127 ล้านคน เป็นผู้สูงอายุ (อายุ 65 ขึ้นไป) ถึง 32 ล้านคน หรือหนึ่งในสี่ (ผู้สูงอายุที่อายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวนถึง 40 ล้าน หรือหนึ่งในสาม) เนื่องจากญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้ว จึงน่าสนใจดูระบบการดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลระยะยาวว่าเขาทำอย่างไร มีปัญหาอย่างไรและแก้ปัญหาอย่างไร

การเตรียมตัวหลังจากเกษียณอาจดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวไปหน่อยสำหรับคนรุ่นใหม่ แต่การหาข้อมูลเอาไว้เพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย อีกทั้งยังเป็นการวางแผนอนาคตให้มีตัวเลือกได้หลายทางอีกด้วย

บำรุงต้นไม้รอบบ้านด้วยเศษอาหารเหลือจากครัว การดูแลต้นไม้นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องปกติสำหรับปัจจุบันที่มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ย หรือสารอาหารของต้นไม้ที่เป็นแบบเคมี เราสามารถใช้เศษอาหารมาเป็นอาหารเสริมทสำหรับบำรุงต้นไม้ได้เช่นกันซึ่งคุณสมบัตินั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับการใช้สารเคมีเลยทีเดียว และยังเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายๆแล้วใกล้ตัวอีกด้วย

ผ่านช่วงปีใหม่มาแล้วหลายคนอาจจะมีแผนที่จะตกตแ่งบ้านหรือมีการปรับปรุงบ้าน ซึ่งบางบ้านนั้นอาจจะมีการดูเรื่องของ ฮวงจุยไว้แล้ว แต่ถ้าสำหรับบ้านไหนที่งบในการปรับปรุงบ้านน้อย อาจจะใช้วิธีการ

1.บีโกเนีย อีกหนึ่งดอกไม้สวยงามที่สามารถเจริญเติบโตทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอย่างในห้องน้ำ ควรปลูกไว้ริมหน้าต่าง เพื่อให้บีโกเนียได้รับแสงแดดรำไรและความชื้นที่เหมาะสม โดยปลูกด้วยวิธีการปักชำ เลือกตัดใบบีโกเนียที่สมบูรณ์ที่สุด มาปักลงในกระถางดินที่ผสมขุยมะพร้าว ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ

ก็ช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ จะแต่งตัวแน่นปังเกินไปก็กลัว ฝน จะทำพังซะก่อน!! ShopSpotter ขอหยิบเอา ไอเดียแต่งตัวสวยๆ รับหน้าฝน มาฝากสาวๆ ที่อยากหาไอเดียแต่งตัวชิลๆ ถึงจะฝนตก น้ำท่วมก็ไม่หวั่นแน่นอน~ กับสไตล์การแต่งตัวรับ หน้าฝน ของ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ,ใหม่ ดาวิกา , เจน รมิดา , มุก วรนิษฐ์ ดาราสาว ที่มี เอกลักษณ์ การแต่งตัวที่แตกต่างกัน ที่จะช่วยปรับลุค รับหน้าฝนของสาวๆ ให้ดูสนุกสนานมากขึ้นแน่นอน !! อ๊ะๆ อยากรู้แล้วล่ะสิ ว่าของแต่ละคนจะเป็นยังไงบ้าง อย่ารอช้า รีบเลื่อนลงไปดูกันเลย!

ปัจจุบันนี้มีกระถางต้นไม้ให้คุณได้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระถางพลาสติก กระถางต้นไม้รูปทรง กระถางที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ กระถางปูน และ กระถางดินเผา เป็นต้น โดยวันนี้เราจะมาแนะนำกระถางที่คู่กับต้นไม่ตัวจริง เพื่อให้คุณลูกค้าได้เลือกกระถางที่เหมาะสมกับต้นไม้ที่จะปลูกอย่างไรให้ดูสวยงาม พร้อมทั้งบอกประโยชน์ของกระถางว่าเหมาะสมกับต้นไม้ชนิดไหนมากที่สุด โดยจะแบ่งออกเป็น 3 รุปแบบดังนี้

กระถางคือส่วนสำคัญสำหรับการปลูกต้นไม้ในบ้านไม่แพ้การเลือกชนิดต้นไม้เลยทีเดียว ลองมารู้จักวิธีการ เลือกกระถาง เบื้องต้นง่าย ๆ เพื่อนำไปใช้ในการปลูกต้นไม้ในบ้านและในสวนให้สวยงามกัน

อันดับแรกของการปลูกต้นไม้นั้นคือการเลือกกระถางควรมีขนาดเหมาะสมกับต้นไม้ กระถางขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้เกิดความชื้นส่วนเกินในดิน ขณะที่กระถางขนาดเล็กเกินไปจะจำกัดการเจริญเติบโตของพืช โดยทั่วไปแล้วพืชสามารถอยู่ในกระถางเดิมได้นานประมาณ 2-3 ปี หากไม่ต้องการเปลี่ยนกระถางใหม่ควรหมั่นเติมวัสดุปลูกใหม่ ๆ และใส่ปุ๋ยลงไปเพื่อชดเชยธาตุอาหารธาตุอาหารที่เสียไป คอยตัดแต่งทรงพุ่มให้เข้าที่และถอดกระถางเล็มรากเก่า ๆ ออกบ้าง กระถางหรือภาชนะปลูกต้นไม้ที่ดีควรมีรูระบายให้น้ำไหลออกได้สะดวก กระถางใบใหญ่ควรรองก้นกระถางด้วยหินภูเขาไฟหรืออิฐมอญทุบ หนาประมาณ 1 – 2 นิ้ว จะช่วยไม่ให้รากจมน้ำอยู่ตลอดเวลาจนทำให้รากเน่าและส่งกลิ่นเหม็น

อีกไม่กี่เดือนเราก็จะเข้าสู่ปี 2020 กันแล้วนะคะ หลายท่านคงได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง และวันนี้จินนี่จะมาพูดถึงทักษะที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะว่ามันจะเป็นทักษะในยุคของดิจิทัลที่ทุกท่านจะต้องปรับตัวกันหากอยากประสบความสำเร็จในปี 2020 และปีถัดๆไป ด้วยทักษะเหล่านี้จะช่วยในการทำงานของคุณ และทัศนคติ ที่เปลี่ยนไปดังนั้นทุกท่านพร้อมแล้วหรือยังคะ ที่จะพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆกับเรา

Powered by MakeWebEasy.com